Manucian là gì? Tại sao Manucian đông đảo nhất thế giới?

Có một thực tế là hầu hết các anh em đam mê bóng đá ở Việt Nam đều biết đến định nghĩa Manucian – những cổ động viên nhiệt thành của câu lạc bộ bóng đá Manchester United, nhóm cổ động viên gần như luôn xếp hạng nhất cả về độ đông đảo và mức độ phủ sóng trên toàn cầu. Tuy nhiên, với người mới quan tâm tới môn thể thao vua hoặc mới tìm hiểu về bóng đá quốc tế thì đây có thể vẫn còn là một cái tên khá mơ hồ. Hãy cùng Comebet Casino tìm hiểu Manucian là gì , chắc chắn các bạn sẽ có thêm được rất nhiều thông tin lý thú đằng sau cái tên độc đáo này.

Manucian là gì?

Hiểu đơn giản thì Manucian được định nghĩa là cộng đồng những người hâm mộ, cổ động viên của CLB bóng đá Manchester United (MU). Không nói quá khi đánh giá rằng Manucian là hội CĐV có số lượng thành viên đông đảo nhất trên thế giới và ở Việt Nam thì “lực lượng” fans MU cũng cực kỳ đông và “hung hãn”.

manucian là gì

Tuy nhiên, để hiểu chính xác nhất thì vốn dĩ, ý nghĩa của từ Manucian không phải là người hâm mộ của ai cả. Manucian là từ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, chỉ người dân sinh sống tại thành phố Manchester nước Anh. Do có lịch sử phát triển lâu dài cả trăm năm nhưng MU chưa bao giờ có tên gọi chính xác cho CĐV của mình nên mọi người đã lấy cái tên Manucian để chỉ cộng đồng fan MU. Thực tế thì ở thành phố Manchester, đa số người dân cũng là CĐV của Quỷ đỏ.

Không thể phủ nhận những đóng góp ý nghĩa về mặt tinh thần mà Manucian đã mang tới cho MU, đặc biệt là sự cổ vũ, động viên trong giai đoạn khó khăn và tạo động lực để Quỷ đỏ vực dậy sau những thất bại. Mặc dù vậy, cho đến nay thì tên gọi Manucian vẫn là cái tên gây ra nhiều tranh cãi và không phải tất cả các cộng đồng fan MU đều thừa nhận mình là Manucian.

Lịch sử ra đời của cái tên Manucian   

So với Cules – hội CĐV của Barca hay Madridista của Real thì Manucian là tên gọi ra đời khá ngẫu nhiên, không có gì quá đặc biệt. Ngay cả người hâm mộ của đội bóng cũng không thể xác định lý do thực sự họ được gọi là Manucian. Những lời giải thích rằng Manucian có nghĩa là “dân Manchester yêu đội bóng Manchester United” có vẻ không chính xác lắm. Nhiều anh em trong cộng đồng fan MU cho rằng “Man” trong Manucian có nghĩa là CLB MU, “cian” là từ chỉ người nên Manucian là “những người đàn ông của MU”.

Nhìn chung, bởi vì chưa có sự thống nhất trong cách gọi CĐV Quỷ đỏ nên cái tên Manucian mang tính chất tương đối chứ không bắt buộc, không phải tất cả fan MU đều sẽ là Manucian. Ở nhiều nơi, người ta vẫn gọi bằng các tên khác và điều đó không có nghĩa là tình yêu cho đội bóng thành Manchester ít hơn hay nhiều hơn.

Những hội cổ động viên MU lớn tại Việt Nam

Theo thống kê từ khoảng 3, 4 năm trước thì số lượng Manucian trên toàn cầu lên đến gần 700 triệu người – trong đó có khoảng một nửa là ở châu Á. Chỉ tính riêng tại Việt Nam thì fan MU cũng lên đến cả vài chục triệu người. Tất cả đều là những con số rất khủng khi nói tới mức độ được chào đón, ủng hộ của một đội bóng nước Anh.

hội cổ động viên manchester united tại việt nam

Ở Việt Nam, hội cổ động viên MU lớn nhất chắc chắn là MUSVN – Manchester United Supporters Vietnam. Từ năm 2017 đến hiện tại, MUSVN là hội CĐV chính thức của MU tại Việt Nam đã được chính CLB công nhận. Đây là một niềm tự hào mà các Manucian tại đất nước chúng ta đã đạt được nhờ sự ủng hộ kiên định suốt hơn 13 năm kể từ khi thành lập hội (hiện nay đã là gần 20 năm tồn tại, trưởng thành).

Với sự phổ biến của mạng xã hội thì chưa bao giờ việc kết nối những người có cùng đam mê bóng đá và sở thích lại với nhau lại dễ dàng đến thế. Fanpage của MUSVN có lượng theo dõi cực khủng lên tới hàng triệu người và đây trở thành nơi để các anh em cập nhật tin tức mới nhất về đội bóng, đồng thời chia sẻ tình yêu lớn với CLB.

Dù vậy, có một đặc điểm là Manucian ở Việt Nam thì đông nhưng cũng hay bị “chê” vì “lai tạp” khá nhiều, đông đảo fan phong trào. Đó cũng là lý do mà những cái tên như MNSD ra đời – một cách gọi châm biếm, mỉa mai những “man” – con người “ngu si đần” mới là fan MU. Đây là một cách gọi miệt thị và thường bị antifan mang ra để chê bai fan phong trào của Quỷ đỏ tại Việt Nam.

Nhìn chung, dù có gọi bằng cách nào thì rõ ràng, Manucian vẫn là một cộng đồng có số lượng thành viên lớn trên khắp hành tinh, một lực lượng mà CĐV các đội bóng khác luôn cảm thấy ghen tị và mơ ước. Không quá khi nói rằng hội CĐV nào cũng có “người này người kia” nên Manucian, dù là fan gắn bó lâu dài hay fan mới, fan phong trào thì không có gì phải ngại ngùng hay xấu hổ. Có cùng một tình yêu với MU là đủ, hãy cứ tự hào nhận mình là Manucian nhé!

Kết luận          

Trên đây là một số thông tin chi tiết giúp anh em hiểu rõ Manucian là gì và lịch sử ra đời của cái tên này. Cho dù ở thời điểm hiện tại (hay nhiều thời điểm trong quá khứ) MU có chơi tệ nhưng những Manucian chân chính sẽ luôn bên cạnh cổ vũ và ủng hộ các cầu thủ và đội bóng.

Add Comment